Đặc sản SAPAReview món ăn

Thịt trâu gác bếp- đặc sản Sapa làm nức lòng du khách bốn phương

Đến với Sapa bạn có thể thưởng thức vô số các đặc sản như: cá tầm, cá hồi, gà đồi, táo mèo, các món nướng…tuy nhiên thịt trâu gác bếp Sapa chính là món ăn được lòng du khách hơn cả. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về món ăn độc đáo này qua bài chia sẻ dưới đây.

Quy trình chế biến thịt 

Thịt trâu gác bếp là đặc sản của người dân tộc Tây Bắc vì thế quy trình chế biến cũng mang đậm văn hóa ẩm thực của người dân nơi đâu. Thịt trâu được tuyển chọn đó là thịt trâu trưởng thành, được chăn thả tại các bản làng Tây  Bắc. Người ta xẻ thịt trâu thành các miếng lớn, loại bỏ phần da và phần thịt thừa rồi thái theo chiều dọc dày tầm 3cm.

thịt trâu gác bếp Sapa
Thịt được thái và ướp gia vị trước khi treo gác bếp

Thịt trâu được ướp với 29 gia vị đặc trưng chỉ có ở núi rừng Tây Bắc. Các gia vị và bí quyết ướp các gia vị là công thức bí mật được người dân truyền từ đời này sang đời khác. Thời gian tẩm ướp để thịt trâu ngấm thấu gia vị là khoảng 2 đến 3 giờ.

Sau khi thịt trâu được tẩm ướp sẽ được đem làm chín bằng cách hun khói. Việc hun khói để làm thịt trâu gác bếp cũng vô cùng đặc biệt. Tất cả các khâu từ khâu chọn củi đến thời gian hun khói đều được thực hiện vô cùng cẩn thận. Thịt trâu phải mất hàng tháng trời gác trên bếp mới có thể sử dụng được.

Hương vị món thịt trâu gác bếp

Chính nhờ quy trình chế biến công phu mà món đặc sản này có hương vị vô cùng độc, lạ. Thịt trâu nguyên thớ, dai, ngọt đậm. Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được vị cay nồng của quả mắc kén, ớt khô và đặc biệt là hương vị khói rất đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Bạn có thể thưởng thức thịt trâu bằng nhiều cách nhưng có lẽ sử dụng thịt trâu với chẩm chéo là cách dùng độc đáo nhất. Chẩm chéo được làm từ quả mắc khén, hạt dổi, tỏi, gừng, rau thơm…xay nhuyễn. Chẩm chéo có hương vị thơm ngon đặc trưng khiến món thịt trâu dậy vị hơn nhiều so với việc thưởng thức thông thường.

thịt trâu gác bếp Sapa
Hương vị thịt thơm ngon độc đáo

Hiện nay thịt trâu gác bếp được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng ở Sapa cũng như trên toàn quốc. Nhưng có lẽ nơi có thịt trâu ngon nhất, nổi tiếng nhất đó chính là tại cửa hàng Lý Dao.

Thịt trâu gác bếp là món ăn độc đáo, mới lạ của Sapa. Sẽ thật thú vị khi bạn được cùng người thân, bạn bè quây quần bên nhau, thưởng thức những ly rượu ngô cùng với những miếng thịt trâu dai ngọt, cay nồng đậm vị khói – hương vị đặc trưng của Tây Bắc.

Hệ thống hỗ trợ bạn Book Combo du lịch Sapa Online 24/7. Tư vấn miễn phí và giải đáp những thắc mắc về các dịch vụ, chỗ ăn, chỗ chơi, kinh nghiệm du lịch Sapa, combo du lịch Sapa,... Với đội ngũ Admin nhiệt tình đẹp trai xinh gái đã du lịch và trải nghiệm du lịch Sapa đã đem lòng yêu mảnh đất Sapa và con người nơi đây. Với mong muốn mang những trải nghiệm của mình về Sapa chia sẻ cho những người lần đầu tiên đặt chân đến Sapa – những bước chân còn bỡ ngỡ, chưa biết được những nơi đẹp nhất để khám phá và trải nghiệm.

Tại website này bạn sẽ tìm thấy mọi thứ về Du lịch Sapa:

Yêu Sapa
Liên hệ với Yêu Sapa
Email: yeusapa.com@gmail.com
Group Facebook: Yêu Sapa
Website chính thức: https://yeusapa.com
Tags

Yeusapa.com

Website chính thức của Group Yêu Sapa (Yeusapa.com) - Hệ thống hỗ trợ bạn Online 24/7 miễn phí du lịch Sapa những thắc mắc về các dịch vụ, chỗ ăn, chỗ chơi, kinh nghiệm du lịch Sapa, combo du lịch Sapa,...

Bài viết liên quan

Back to top button