Tin Tức

Bí quyết làm thịt Trâu gác bếp Sapa ngon

Sapa – một trong những địa điểm du lịch nhất định các bạn nên đến một lần trong đời. Bởi chính Sapa không chỉ thu hút khách du lịch bởi phong cảnh hữu tình, vẻ đẹp thơ mộng mà nó mang lại. Sapa còn gây dấu ấn mạnh trong tâm trí mỗi người khi đến đây bởi ẩm thực độc đáo, đặc trưng vùng rừng núi Tây Bắc. Một trong số đó là sản phẩm thịt Trâu gác bếp Sapa đang được mọi người rất ưa chuộng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn bí quyết làm thịt Trâu gác bếp Sapa ngon.

Thịt Trâu gác bếp là gì?

Cuộc sống Sapa trước đây vốn rất hoang sơ với rừng núi hẻo lánh, thời gian mà con người ít đặt chân tới đây. Có thể bạn chưa biết, nhiều bản làng ở Sapa trước đây không có điện, mùa màng thất thường có khi vụ mùa bội thu có lúc mất mùa.

Thịt trâu gác bếp – món ăn đặc sản của Tây Bắc

Hơn nữa, để kiếm được hạt gạo họ thường phải đi những chuyến đi rất xa ở đó 3,4 ngày để làm nương rẫy. Chính vì vậy, người dân nơi đây buộc phải nghĩ ra cách làm ra một sản phẩm có thể bảo quản được lâu, dễ sử dụng, tận dụng từ những gì kiếm ra được. Chính từ đó món thịt trâu gác bếp đã ra đời và lâu dần trở thành món đặc sản của người dân núi rừng nơi đây.

Thịt trâu gác bếp rất đơn giản, chúng được tẩm ướp với một chút mắc khén, hạt dổi, sau đó treo lên một thanh cây để cho thịt khô dần dần dưới hơi nóng từ khói bốc lên từ bếp củi tạo thành sản phẩm thịt gác bếp. Người dân nơi đây họ cũng tận dụng cách chế biến này để bảo quản thịt trâu gác bếp bằng cách xếp lên trên giá đựng bên dưới là bếp.

Cách làm này không chỉ với thịt trâu mà ngay cả thịt bò, thịt lợn họ cũng chế biến theo cách này để giữ được lâu.Nói tóm lại, thịt Trâu gác bếp là thịt trâu chín bằng khói bếp hay là một loại đồ khô chế biến từ thịt Trâu.

Bí quyết làm thịt Trâu gác bếp Sapa

Đây là một đặc sản chỉ có ở Sapa và hiện nay tại một số nơi dưới miền xuôi có cơ sở chế biến sản phẩm này theo công thức ở Sapa. Tuy nhiên, một phần do tâm lý nghĩ không phải nơi nào mình cũng tin tưởng chất lượng sản phẩm hoàn toàn để mua, thứ hai nếu có chỗ mua thì giá thành cũng khá đắt. Chính vì vậy, dưới đây, một số bật mí về bí quyết thịt trâu gác bếp Sapa  bạn có thể làm ở nhà đơn giản, đảm bảo.

Chia sẻ bí quyết chung làm thịt Trâu gác bếp Sapa

Tùy mỗi người từng khẩu vị mà từ đó có thể tự điều chỉnh, tăng giảm nguyên liệu để làm thịt Trâu gác bếp. Nhưng để có thể làm được thịt Trâu gác bếp thì nên tìm hiểu cách chung nhất bí quyết chế biến của người dân Sapa. Một số người dân hay khách du lịch cũng nhận thấy rằng làm thịt Trâu gác bếp rất là cầu kì. Thứ nhất thịt Trâu sấy phải loại thịt Trâu ngon, tươi nhất là phần bắp đùi, nạc của những con Trâu được thả rông.

Tất nhiên không thể thiếu hai bộ “combo” mắc khén, hạt dổi bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Cuối cùng nên sử dụng loại củi nhãn to để có thể lưu lại được hương thơm nhẹ, dịu trên từng miếng thịt. Tất nhiên, đừng quên là thành quả cuối cùng là dựa vào kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của từng nghệ nhân làm thịt Trâu gác bếp nhé.

Thịt trâu được phơi hoặc để trên bếp để làm khô

Một số lưu ý cho bạn khi làm thịt trâu gác bếp Sapa

Hãy nhớ cho dù bạn có tẩm ướp thịt trâu bằng nhiều loại gia vị quen thuộc đi chăng nữa như tỏi, hành, hay gừng thì đừng bao giờ quên mất “cặp đôi bài trùng” mắc khén và hạt dổi. Bạn cần nướng hạt dổi với lửa ở mức vừa phải sao cho chín dậy mùi thơm. Phải có hai loại gia vị này mới làm nên được hương vị của sản phẩm bạn nhé.

Sau cùng đó là phải điều chỉnh ngọn lửa sao cho thịt Trâu khô dần dần rồi chín hẳn bạn nhé. Nếu bạn để lửa quá lớn, chín bằng lửa là chủ yếu mà không phải từ khói thì thịt sẽ dễ cháy bên ngoài vẫn mềm bên trong. Như vậy miếng thịt sẽ không đạt đủ tiêu chuẩn thịt Trâu gác bếp và cũng sẽ khó khăn trong việc bảo quản.

Thịt trâu gác bếp phải được tẩm ướp

Trên đây là một số chia sẻ bí quyết làm thịt Trâu gác bếp Sapa. Hi vọng bạn sẽ thành công trong việc tự làm sản phẩm này tại nhà.

 

Hệ thống hỗ trợ bạn Book Combo du lịch Sapa Online 24/7. Tư vấn miễn phí và giải đáp những thắc mắc về các dịch vụ, chỗ ăn, chỗ chơi, kinh nghiệm du lịch Sapa, combo du lịch Sapa,... Với đội ngũ Admin nhiệt tình đẹp trai xinh gái đã du lịch và trải nghiệm du lịch Sapa đã đem lòng yêu mảnh đất Sapa và con người nơi đây. Với mong muốn mang những trải nghiệm của mình về Sapa chia sẻ cho những người lần đầu tiên đặt chân đến Sapa – những bước chân còn bỡ ngỡ, chưa biết được những nơi đẹp nhất để khám phá và trải nghiệm.

Tại website này bạn sẽ tìm thấy mọi thứ về Du lịch Sapa:

Yêu Sapa
Liên hệ với Yêu Sapa
Email: yeusapa.com@gmail.com
Group Facebook: Yêu Sapa
Website chính thức: https://yeusapa.com
Tags

Yeusapa.com

Website chính thức của Group Yêu Sapa (Yeusapa.com) - Hệ thống hỗ trợ bạn Online 24/7 miễn phí du lịch Sapa những thắc mắc về các dịch vụ, chỗ ăn, chỗ chơi, kinh nghiệm du lịch Sapa, combo du lịch Sapa,...

Bài viết liên quan

Có thể bạn chưa từng đọc

Close
Back to top button